แนะนำวิธีเตรียมสอบ Microsoft Office Specialist (MOS) Certification


“จะสอบแล้วต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?” คำถามยอดฮิตที่ ARIT มักจะได้รับจากผู้ที่กำลังเตรียมการสอบอยู่บ่อย ๆ ซึ่งเรายินดีที่จะแนะนำจึงรวบรวมวิธีการเตรียมสอบเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ผู้สอบพึงพอใจ (สอบผ่านนั่นเอง)

Cert คืออะไร มีใบประกาศด้านโปรแกรมสำนักงานด้วยเหรอ

ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นถึงการสอบเพื่อรับใบรับรองก่อนสำหรับใครที่สงสัยว่า “โปรแกรมสำนักงาน” ที่เราใช้ ๆ กันอยู่นั้นมีใบรับรองความสามารถด้วยเหรอ?

คำตอบ คือ มีค่ะ ใบรับรองความสามารถด้านการใช้โปรแกรมสำนักงานยอดฮิตของ Microsoft ที่มีชื่อว่า Microsoft Office Specialist Certification หรือเรียกสั้น ๆ ว่า MOS (มอส) นั้นเป็นการวัดความสามารถในการใช้งานชุดโปรแกรมออฟฟิศ แยกออกเป็น Word Excel PowerPoint Access และ Outlook ซึ่งมีตั้งแต่ระดับ Core ไปจนถึง Expert นอกจากนี้ยังสามารถเลือกที่จะสอบใบรับรองได้ตาม version ของ Software ที่มีอยู่ในปัจจุบัน

ซึ่งรูปแบบการสอบ MOS นั้นจะไม่ใช่ลักษณะถาม-ตอบแบบเลือกข้อที่ถูกต้องที่สุด แต่จะเป็นการทดสอบความสามารถที่มุ่งเน้นการใช้งานโปรแกรมจริง ๆ ด้วยการให้โจทย์แบบปฏิบัติแยกเป็น “โปรเจกต์” และเราในฐานะผู้สอบจะต้องแสดงวิธีการทำงานให้ได้ผลลัพธ์ตามที่โจทย์ต้องการ ซึ่งระบบการทดสอบนั้นจะเป็นแบบ Simulation คือ จำลองหน้าโปรแกรมต่าง ๆ ให้เราปฏิบัติเหมือนที่เราทำงานจริง

ประโยชน์ของการสอบ MOS

  • สร้างโปรไฟล์ของตนเองให้มีความแตกต่าง และโดดเด่นกว่าผู้อื่น
  • เพิ่มโอกาสในการแข่งขัน ก้าวสู่ตำแหน่งงาน และเงินเดือนที่ดีขึ้น
  • เพิ่มศักยภาพในผลิตงานให้มีคุณภาพ และลดระยะเวลาในการทำงาน
  • การันตีความสามารถในการใช้งานโปรแกรมอย่างผู้เชี่ยวชาญอย่างแท้จริง
  • เพิ่มความน่าเชื่อถือ ทั้งในมุมหัวหน้างาน เพื่อนร่วมงาน และลูกค้า
  • ยกระดับองค์กรด้วยความสามารถของบุคลากรที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล

วิธีเตรียมตัวก่อนสอบ

ศึกษาหัวข้อการสอบ (Exam Objective) ให้ดี

ฟรี ดี และตรงประเด็น Exam Objective คือ วัตถุประสงค์การสอบที่ทาง Certiport กำหนดหัวข้อต่าง ๆ ที่จะใช้ทดสอบวัดความสามารถในการใช้งานโปรแกรมสำนักงาน ซึ่งผู้สอบสามารถใช้เป็นไกด์ไลน์สำหรับฝึกฝนก่อนสอบได้ ข้อดีคือสามารถดาวน์โหลดมาอ่านได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย สำหรับใครที่พื้นฐานความรู้แน่นอยู่แล้ว เราแนะนำให้อ่าน Objective การสอบ เพื่อ Overview ว่าหัวข้อการทำงานแบบใดบ้างที่เราจะต้องทดสอบ

Version 2016
Version 2019
สายอ่าน เลือกอ่านหนังสือ

เอาใจสายอ่าน ด้วยหนังสือ Microsoft Office สำหรับโปรแกรมยอดฮิตอย่าง Word Excel และ PowerPoint หนังสือทุกเล่มเขียนโดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ ของ ARIT ที่ผ่านมาตรฐานการรับรองด้วย MOS Certificate ในระดับ Master ทุกคน และมีประสบการณ์การสอนหลักสูตร Microsoft Office ให้กับองค์กรทั้งภาครัฐและภาคเอกชน มาอย่างยาวนาน นอกจากจะใช้อ่านเพื่อเตรียมการสอบ MOS แล้วยังอัดแน่นด้วยเทคนิค เพื่อให้สามารถใช้งาน โปรแกรมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

Microsoft Word 2016

Microsoft Word 2016

E-Book
Microsoft Excel 2016

Microsoft Excel 2016

E-Book
Microsoft PowerPoint 2016

Microsoft PowerPoint 2016

E-Book
Beyond Word 2019

Beyond Word 2019

Book E-Book
Ultimate Excel

Ultimate Excel

Book E-Book
Ultimate Presentation

Ultimate Presentation

Book E-Book
สายเรียน เลือกเรียนคอร์สเตรียมตัวเพื่อสอบ

มาถึงสายชอบเรียนกันบ้าง รู้หรือไม่? ARIT มีแพลตฟอร์มเรียนออนไลน์แล้วนะ ชื่อว่า Skillon ซึ่งสามารถเข้าเรียนได้จากทุกที่ ทุกเวลา และทุกอุปกรณ์การใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์สมาร์ตโฟน

บทเรียนเหล่านี้สอนโดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญของ ARIT ซึ่งหัวข้อการสอนนั้นอ้างอิงตามวัตถุประสงค์การสอบ (Exam Objective) ที่ผู้เรียนมั่นใจได้ว่าสามารถใช้เตรียมตัวสอบได้เป็นอย่างดี เพราะข้อดีของการเรียนกับวิทยากรจะช่วยให้สามารถเรียนรู้ได้ในระยะเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง เหมาะสำหรับผู้ที่มีเวลาเตรียมตัวการสอบน้อย หรือชอบที่จะดูและฟังมากกว่าอ่านหนังสือ

เราแนะนำว่าหากใช้คอร์สเรียนเพื่อเตรียมตัวสอบ ควรจะทดลองทำตาม Workshop ที่ทางอาจารย์ได้ทำให้ดูเป็นตัวอย่างด้วย จะยิ่งเพิ่มความเข้าใจและจดจำได้ดียิ่งขึ้นเมื่อต้องเข้าสอบ

ยกระดับมาตรฐานความรู้ทั้งองค์กร ด้วยการเรียนแบบกลุ่มส่วนตัว

มาถึงวิธีการเตรียมตัวสอบแบบสุดท้าย ซึ่งเหมาะสำหรับองค์กรที่วางแผนการพัฒนาบุคลากร เพื่อขับเคลื่อนให้องค์กรก้าวสู่เป้าหมาย ด้วยการการันตีทักษะบุคลากรด้วยการวัดทักษะการใช้งานชุด Microsoft Office แบบปฏิบัติได้จริงและมีความเป็นมาตรฐานสากล สามารถเลือกโปรแกรมที่เหมาะกับตำแหน่งงาน เพื่อประโยชน์ต่อการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับองค์กร โดยสามารถเลือกให้ ARIT ช่วยออกแบบการอบรมพร้อมสอบในรูปแบบองค์กรจำนวนเยอะ ๆ ได้ทั้งแบบเรียน Onsite และ แบบเรียน Online สามารถติดต่อฝ่ายฝึกอบรมได้ที่ 02-610-3095

Share this Post