9 Certificate ที่สายซับฯ ควรมีไว้อัปเกรดเป็น Super IT Support


เป็นที่รู้กันดีว่าเหล่าสายซับ หรือ IT Support นั้น หน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบล้วนมากมายจิปาถะ ดังนั้นจึงจำเป็นจะต้องมีความรู้พื้นฐานในหลาย ๆ เรื่อง

โดยเฉพาะในยุคที่เทคโนโลยีก้าวไปอย่างรวดเร็ว จะมีอะไรการันตีได้ว่าความรู้ที่เรามีนั้นตรงตามความต้องการของผู้ว่าจ้างจริง ๆ ในสายงานเทคโนโลยีสารสนเทศนั้น มักมีการวัดผลความรู้แตกสาขาออกมาจากสายงานอื่น ๆ เล็กน้อย นั่นคือการใช้ Certificate หรือ ประกาศนียบัตรในการรับรองมาตรฐานความรู้ตามผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ

เออารไอทีจึงรวบรวม 9 Certificate ที่สาย IT Support นิยมใช้อัปเกรดและรับรองความรู้ของตัวเอง สำหรับชาวไอทีซัพพอร์ตที่ต้องการก้าวหน้าในสายอาชีพของตนเอง

1. Microsoft Technology Associate: Networking Fundamentals

ใบประกาศนียบัตรสากลที่รับรองความรู้และทักษะด้านระบบเครือข่าย (Network) ซึ่งเป็นพื้นฐานในสายงาน IT Support หรือสายงานด้าน Infrastructure ความรู้และทักษะที่ได้จาก Certificate ใบนี้จะช่วยให้คุณสามารถออกแบบ วิเคราะห์ปัญหา ดูแลรักษา ระบบเครือข่ายภายในองค์กรได้

2. Microsoft Technology Associate: Windows Operating System Fundamentals

ใบประกาศนียบัตรสากลที่รับรองความรู้และทักษะด้านการติดตั้ง การตั้งค่า ปรับแต่งระบบปฏิบัติการ (OS) รวมไปถึงวิเคราะห์แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับระบบปฏิบัติการ (OS) เพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของพนักงานในองค์กรทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดปัญหาจุกจิกกวนใจ

3. Microsoft Technology Associate: Security Fundamentals

ใบประกาศนียบัตรสากลที่รับรองความรู้และทักษะพื้นฐานด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cyber Security) เสริมความแกร่งให้กับ IT Support ในเรื่องภัยคุกคามและวิธีการป้องกันระบบไอทีขององค์กรให้ปลอดภัย

4. CompTIA IT Fundamental

ใบประกาศนียบัตรสากลที่รับรองความรู้และทักษะพื้นฐานที่ครอบคลุมทุกด้านตั้งแต่เรื่อง Hardware, Software, Network, Database, Security เรียกว่ามัดรวมทุกเรื่องที่ IT Support ควรจะรู้ ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มต้นที่ Certificate ใบไหนแนะนำใบนี้

5. CompTIA A+

ใบประกาศนียบัตรสากลที่รับรองความรู้และทักษะด้านการเป็น IT Support โดยเฉพาะเจาะลึกไปด้วยเนื้อหาเกี่ยวกับ Hardware, Operating Systems, Network, Security, Virtualization & Cloud Computing, Hardware & Software & Network Troubleshooting, Soft Skill ซึ่ง CompTIA A+ ติดอันดับ “10 best entry-level IT certifications to launch your career” จากเว็บไซต์ CIO.com อีกด้วย

6. CompTIA Network+

ใบประกาศนียบัตรสากลที่รับรองความรู้และทักษะด้านการดูแลรักษาระบบเครือข่าย (Network) โดยเฉพาะเจาะลึกไปด้วยเนื้อหาเกี่ยวกับเทคโนโลยีระบบเครือข่าย การออกแบบระบบเครือข่ายระดับองค์กร การรักษาความปลอดภัยให้กับระบบเครือข่าย และการวิเคราะห์แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับระบบเครือข่าย

7. CompTIA Security+

ใบประกาศนียบัตรสากลที่รับรองความรู้และทักษะด้านความปลอดภัยไซเบอร์ (Cyber Security) เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นฐานด้าน Network และ System มาบ้าง โดยเน้นหนักไปทางด้าน Cyber Security รวมไปถึง Incident Response, Risk Management, Governance & Compliance ซึ่งเนื้อหาเหล่านี้จะเป็นการเตรียมตัวไปสู่สายงานด้าน IT Security ที่เป็นตำแหน่งเนื้อหอมของสายไอทียุคปัจจุบัน CompTIA Security+ ติดอันดับ “15 Top-Paying IT Certifications for 2021” จากเว็บไซต์ globalknowledge.com อีกด้วย

8. CompTIA Server+

ใบประกาศนียบัตรสากลที่รับรองความรู้และทักษะด้านการบริหารจัดการ การดูแลรักษา แก้ปัญหาที่เกี่ยวกับ Server ทั้งแบบ Physical Server และ Virtualization เพื่อเตรียมความพร้อมให้คุณเป็น IT Support ที่ดูแลได้ทั้ง Client และ Server

9. Cisco Certified Network Associate (CCNA)

ใบประกาศนียบัตรสากลที่รับรองความรู้และทักษะด้านการตั้งค่าและปรับแต่งอุปกรณ์เครือข่ายจากค่าย Cisco ซึ่งผลิตภัณฑ์จากค่าย Cisco นั้นเป็นที่รู้จัก ยอมรับและใช้งานกันอย่างแพร่หลายในวงการ Network การมี Cert CCNA สักใบก็จัดว่าเป็นเครื่องการันตีความสามารถด้าน Network ได้เป็นอย่างดี

ใบประกาศ IT Certificate เหล่านี้ถือเป็นเซอร์ขั้นพื้นฐานที่เหมาะสำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นทำงานในสายไอที หรือผู้ที่ทำงานในสายนี้อยู่แล้วแต่ต้องการมีหลักฐานการรับรองความรู้ที่ได้มาตรฐาน สามารถอัปเกรดโปรไฟล์ความรู้ของตัวเองมากขึ้น เพื่อแนวโน้มความก้าวหน้าในสายอาชีพ โดยเฉพาะสาย IT Support ที่เป็นตำแหน่งที่ต้องมีความรู้อย่างกว้างขวางในหลายๆ แขนง

ARIT เป็นศูนย์สอบให้แก่ Certiport และศูนย์สอบ Pearson Vue เพื่อรองรับผู้สอบประกาศนียบัตรด้าน IT ในประเทศไทย ผู้ที่สนใจสามารถสมัครและเดินทางมาสอบได้ ณ บริษัท เออาร์ไอที จำกัด (กรุงเทพฯ) หรือหากสนใจหลักสูตรอบรมเพื่อเพิ่มความรู้ก่อนสอบ ต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มได้ที่ 02-610-3099 หรือทาง Social Media ของ ARIT Thailand ได้ทุกช่องทาง

Share this Post