โน้ตบุ๊คเปิดไม่ติด ตรวจเช็คอาการเบื้องต้นด้วยตนเอง


หลายคนอาจเคยเจอปัญหาเกี่ยวกับการใช้งานโน้ตบุ๊ค อาทิเช่น บูทเครื่องไม่ขึ้น เปิดเครื่องไม่ติด หรือบางทีเปิดเครื่องได้แล้วแปปเดียว ก็ดับ ปัญหานี้เป็นอาการเริ่มต้นความผิดปกติของแบตเตอรี่ ซึ่งความผิดปกติของแบตเตอรี่อาจมาจากความร้อน หรือการลัดวงจรภายในเครื่องครับ วันนี้เรามีวิธีการเช็คจุดต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดสาเหตุว่าทำไม โน้ตบุ๊คจึงเปิดไม่ติด หรือเปิดติดแล้วดับ ถ้าอยากรู้กันแล้ว ก็ตามผมมาเลยครับ

สาเหตุที่ 1 แบตเตอรี่ไม่แน่น หรือแบตเตอรี่หลวม

สำหรับคนที่มักพกพาโน้ตบุ๊คไปใช้งานนอกบ้านบ่อย ๆ และโน้ตบุ๊คที่มีการใช้งานมานาน เพราะบางครั้งการวาง หรือกระแทกก็ส่งผลให้เขี้ยวล็อคของแบตเตอรี่กับตัวโน้ตบุ๊คแตกหรือร้าว สังเกตุได้ว่า เมื่อถอดแบตเตอรี่ และเสียบไฟเข้าโดยตรงกับตัวเครื่องมักไม่มีปัญหา แต่เมื่อต่อแบตเตอรี่เข้าไปตามเดิมมักจะติดๆ ดับๆ หรือบางทีก็บูทไม่ขึ้น

ในอาการนี้ให้ลองเช็คด้วยการขยับแบตเตอรี่ดู ถ้าไม่แน่นอาจใช้วัสดุชิ้นเล็ก ๆ มาเสียบไว้ให้แน่น หรือหาจุดล็อคที่หักแล้วเชื่อม และซ่อมให้กลับมาล็อคได้ตามปกติต่อไปนั่นเองครับ

สาเหตุที่ 2 แบตเตอรี่ไม่เก็บไฟ หรือแบตเตอรี่เสื่อม

อาการบูทเครื่องไม่ขึ้นมีโอกาสที่จะเกิดจากแบตเตอรี่เสื่อมได้ ซึ่งถ้าไม่แน่ใจก็มีวิธีเช็คได้ง่ายๆ คือ ชาร์จแบตเตอรี่ด้วยการต่อไฟทิ้งเอาไว้จนกว่าจะเต็ม เมื่อเราเห็นว่าเต็มแล้ว ก็ดึงสายชาร์จออก หากแบต ลดลง อย่างรวดเร็ว นั่นก็บอกได้ว่าแบต เราเสื่อมแล้วนั่นเอง

วิธีแก้ไขเบื้องต้น ต่อไฟใช้งานตลอดเวลา แต่คงไม่สะดวก หากใช้งานนอกบ้าน กับอีกวิธีคือ ซื้อแบตเตอรี่มาเปลี่ยนใหม่นั่นเองครับ

สาเหตุที่ 3 ความร้อนสะสมในเครื่อง ทำให้เครื่องดับ หรือบูทไม่ขึ้น

มีโอกาสเกิดขึ้นได้ทั้งโน้ตบุ๊คเก่าและใหม่ขึ้นอยู่กับว่าจะเจอในรูปแบบใดครับ อย่างบางคนใช้งานหรือเล่นเกมอยู่ เครื่องวูบดับไปเฉยๆ หรือมีอาการกระตุกเกิดขึ้นครับ ความร้อนอาจเกิดได้จากมีฝุ่นเกาะที่พัดลมมากเกินไป หรือซิลิโคนที่ใช้อยู่นานหายไปจนไม่สามารถระบายความร้อนจากซีพียูได้ดีเหมือนเดิม

การแก้ไขคือ ให้ลองแกะพัดลมและซิงก์ออกมาทำความสะอาด และทาซิลิโคนเข้าไปใหม่ บางรุ่นอาจจะแกะยากก็คงต้องปรึกษาช่างอีกทีนะครับ

สาเหตุที่ 4 Adapter มีปัญหา ทำให้ชาร์จไฟไม่ได้

หากปัญหาโน้ตบุ๊คดับขณะที่ใช้ Adapter ชาร์จไฟอยู่นั้น อาจเกิดความผิดปกติ จาก Adapterได้เช่นกันครับ โดยเฉพาะ เมื่อใช้งานมายาวนาน หรืออยู่ในบริเวณที่กระแสไฟไม่คงที่ รวมถึงการจัดเก็บที่ไม่เหมาะสม ก็อาจทำให้อุปกรณ์เหล่านี้เกิดความเสียหายได้นั่นเองครับ

วิธีเช็คก็คือ ให้ลองนำไปเสียบกับเครื่องอื่นดูว่าเป็นเหมือนกันหรือไม่ครับ หากเกิดความเสียหาย ควรรีบทำการเปลี่ยนใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดการลัดวงจร หรือสร้างความเสียหายกับโน้ตบุ๊คของเราครับ

สาเหตุที่ 5 ของการบูทเครื่องไม่ขึ้น

อาจเกิดจากฮาร์ดดิสก์เสียครับ ในบางครั้งอาการที่บูทเครื่องไม่ขึ้น อาจเป็นไปได้ว่าเกิดปัญหาจากฮาร์ดดิสก์ เพราะบางทีการใช้งานมานาน หรือความเสียหายจากอุบัติเหตุ ก็ทำให้ฮาร์ดดิสก์ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ เลยไม่สามารถบูทเข้าระบบได้ครับแต่ก็อย่าเพิ่งตกใจไป ลองแกะฝาหลังมาดูก่อนฮาร์ดดิสก์อาจแค่หลวม ไม่ถึงกับเสียครับ

สาเหตุที่ 6 การติดไวรัส

โอกาสที่บูทเครื่องไม่ขึ้นจากการติดไวรัสก็มีเช่นกันครับ แต่ทุกวันนี้โอกาสที่จะเจอน้อยมาก เพราะไวรัสที่โจมตีระบบให้เกิดความเสียหาย หรือส่งผลต่อฮาร์ดแวร์หาได้น้อยครับ แต่อย่างไรก็ดี ควรเช็คให้แน่ใจก่อนว่าเกิดจากไวรัสขณะใช้งานบนวินโดวส์หรือเกิดความผิดปกติจากระบบปฏิบัติการ

สาเหตุที่ 7 สายแพสัญญาณหน้าจอหลวม

บางปัญหา เช่น เปิดเครื่องแล้วบูทระบบ แต่หน้าจอยังดำมืดหรือไม่ปรากฏสัญญาณอื่นใด ตรงนี้ให้เช็คความผิดปกติจากหน้าจอเป็นอันดับแรก ด้วยการปรับหงายหน้าจอในองศาที่ต่างกัน เพื่อดูว่าสายสัญญาณจากภายในหลวม หรือเสียหายหรือไม่ แต่ถ้าให้มั่นใจ ก็อาจจะต้องลองแกะเครื่อง เพื่อรื้อสายแพดู เพราะบางครั้งแค่หลุด หรือหลวมออกมาจากพอร์ต แล้วเสียบกลับเข้าไปใหม่ ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติแล้วครับ

จากสาเหตุทั้งหมดที่เรานำมาฝากนั้น เป็นเพียงการเช็คเบื้องต้นเท่านั้นนะครับ เพื่อให้เราได้ทราบสาเหตุเบื้องต้น แล้วไปบอกช่างซ่อม ช่างจะได้ซ่อมได้รวดเร็ว และตรงจุดนั่นเองครับ สำหรับครั้งต่อไป เราจะนำสิ่งดี ๆ อะไรมาฝากนั้น อย่าลืมติดตามนะครับ เทคนิคดีดี บาย เออาร์ไอที แล้วเจอกันใหม่ครับ
Share this Post