วิธีสร้างภาพเคลื่อนไหว โลกหมุน ใน After Effects


เพื่อนๆ คงเคยดูรายการข่าวสถานีโทรทัศน์ จะสังเกตว่า มีสัญลักษณ์ลูกโลกหมุนอยู่ ซึ่งเคลื่อนไหวในลักษณะ 3 มิติ หมุนรอบตัวเองได้ ในคลิปนี้จะนำเสนอ ขั้นตอนการทำลูกโลกหมุน ถ้าอยากรู้ไปดูกันเลย

เทคนิคการทำ Logo World News (ลูกโลกหมุน)

 1. การสร้างไฟล์ใหม่ และเลเยอร์ใหม่
       สร้างไฟล์ขึ้นใหม่จาก AfterEffects จากนั้น คลิกสร้าง Layer โดยคลิกเมนู Layer เลือกคำสั่ง new เลือกคำสั่ง Solid เพื่อมาสร้างเป็น Background และตั้งชื่อ Layer ว่า “BG” จากนั้นทำการคลิกเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีเทา แล้วคลิก OK และคลิกที่ รูปภาพชื่อ World ลากมาไว้ที่ Timeline
       คลิกเมนู เอฟเฟ็กต์ เลือกคำสั่ง Perspective เลือกคำสั่ง CC Sphere ปรับขนาดลูกโลกให้เล็กลง
       จากนั้นเลือกที่เลเยอร์ BG แล้ว ใส่เอฟเฟ็กต์ Grid โดยคลิกเมนูเอฟเฟ็กต์ เลือกคำสั่ง Generate เลือกคำสั่ง Grid ทำการกำหนดค่า Grid ใน options ดังนี้
       คลิกที่พาเนล Effect Control คลิกเลือกที่ช่อง size form เลือก Width & Height Sliders
       คลิกที่เลเยอร์ BG หลังจากนั้น คลิกเมนู Effect เลือกคำสั่ง Perspective เลือกคำสั่ง CC Sphere
 2. กำหนดการเคลื่อนไหวด้วย Animation
       การใส่ลักษณะการเคลื่อนไหว ให้เป็น โลกหมุน โดยคลิกที่ไอคอน ลูกศร > ข้างหน้าเลเยอร์ World.png จากนั้น
  • คลิกลูกศร > ข้างหน้าคำสั่ง Effects
  • คลิกลูกศร > ข้างหน้าคำสั่ง Rotation
  • คลิกลูกศร > ข้างหน้าคำสั่ง Rotation Y
       ใส่ค่าที่ Keyframes เริ่มที่ 0.0 แล้วคลิกที่จุด Keyframes จากนั้นเลื่อนไป ในระยะห่างที่กำหนดเอง เวลาใส่ค่าตัวเลข Rotation Y ใส่ให้ตรงกันทุกเลเยอร์ เพื่อที่เวลาแสดงผลลัพธ์ ลูกโลกกับเส้นกริด จะได้หมุนไปพร้อมๆ กัน
 3. การสร้างข้อความ และแสดงผลลัพธ์
       การใส่ข้อความลงไป โดยใช้เครื่องมือ Text Tool คลิกเลือกที่บริเวณภาพ แล้วพิมพ์ข้อความที่ต้องการลงไป หลังจากนั้นทำการปรับแต่งข้อความโดยคลิกที่เลเยอร์ ข้อความ แล้วคลิกเมนู Effect เลือกคำสั่ง Perrspective เลือกคำสั่ง CC Cylinder ซึ่งจะทำให้ตัวอักษรโค้งเป็นรูปทรงกระบอก ปรับตำแหน่งให้เข้ากับลูกโลก ทำการใส่การเคลื่อนไหว ให้กับข้อความ
       โดยคลิกที่ไอคอน ลูกศร > ข้างหน้าเลเยอร์ข้อความ จากนั้น ปรับค่าต่างๆ เหมือนกับที่ปรับกับรูปลูกโลกครับ อย่าลืมใส่ค่า Rotation Y ให้หมุนไปพร้อมๆ กับ ลูกโลก โดยใส่ค่าตัวเลขที่คีย์เฟรม ให้ครบ และตรงกับระยะทั้งหมดของทุกเลเยอร์ ได้ผลลัพธ์ โลโก้ โลกหมุน พร้อมกับข้อความ World News
       ขั้นตอนวิธีการทำไม่ยากนะครับ การปรับแต่งค่าต่าง ๆ สามารถปรับได้ตามความเหมาะสมนะครับ ลองฝึกบ่อยๆ จะเชี่ยวชาญและชำนาญมากขึ้นนะครับ สำหรับครั้งหน้าผมจะมีเทคนิคอะไรมานำเสนอ คอยติดตามนะครับ สวัสดีครับ
Share this Post